Nên mua xe ô tô năm nay hay chờ đến 2018 xe giảm giá?

Nên mua xe ô tô năm nay hay chờ đến 2018 xe giảm giá?

Theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô thì năm 2018 thuế nhập khẩu xe ô tô được giảm về 0%, vậy sang năm giá xe ô tô liệu có rẻ hơn bây giờ nhiều không? Nếu đang có nhu cầu mua xe ô tô, chúng ta nên mua xe ngay hay chờ đợi thêm vì thấy ai cũng nói giá xe sẽ “rất rẻ”? Mua bây giờ thì sang năm có bị hớ hay mất giá nhiều không? Quả thật đây là câu hỏi rất nhiều người đang đặt ra và đau đầu không biết nên thế nào để vừa có xe đi giá rẻ lại không “bị hớ”.

Lộ trình thay đổi thuế nhập khẩu nguyên chiếc xe ô tô Toyota

Các xe ô tô nhập khẩu từ Asean như Thái Lan, Indonesia sẽ giảm thuế nhập khẩu về 0% vào năm 2018. Tuy nhiên, các xe ô tô nhập khẩu  Nhật như Land Cruiser sẽ giữ nguyên ở mức 47%, Land Cruiser Prado giảm từ 58% (năm 2017) xuống 55% (năm 2018).

Lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô vào năm 2018

Lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô vào năm 2018

Riêng các xe lắp ráp trong nước như xe Toyota Vios, Altis, Camry, Innova sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp. Vì thế, giá xe Toyota sẽ không có sự biến động nhiều trong năm tới.

Giá xe Toyota Vios 2018 và Yaris 2018 so với các đối thủ Mazda 2, Kia Rio, Hyundai Accent, Honda City

Nhìn bảng dưới chúng ta có thể thấy, trong phân khúc sedan hạng B, xe Toyota Vios cùng với Mazda 2, Honda city, Hyundai Accent, Ford Fiesta thì chỉ có duy nhất xe Hyundai Accent là nhập khẩu Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc không thuộc khối Asean nên sang 2018, thuế nhập khẩu vẫn không thay đổi. Do đó, trong phân khúc này sẽ không có sự “đao” giá như báo chí hay các thông tin truyền miệng vẫn đang nói.

giá xe vios, yaris so với đối thủ trong năm 2018

Phân khúc xe nhỏ hạng B và xe hatback

Xe hatback Yaris sẽ có sự giảm giá nhẹ trong năm tới. Tuy nhiên, đối thủ Kia Rio vẫn giữ nguyên giá (do nhập khẩu Hàn Quốc) và Hyundai i20 (nhập Ấn Độ) cũng không thay đổi về thuế nhập khẩu nên sang năm 2018, hứa hẹn xe Toyota Yaris sẽ tiềm năng hơn các đối thủ khác trong cùng phân khúc.

Xe Corolla Altis và Camry 2018 liệu có nhường sân cho Mazda, Kia, Honda, Ford hay Hyundai?

Phần đa các xe sedan này là lắp ráp trong nước, việc giảm thuế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá bán các loại xe này. Riêng Optima và Sonata nhập khẩu Hàn Quốc nên không được giảm thuế. Chỉ có Honda Civic và Honda  Accord nhập khẩu Thái Lan thì sẽ giảm giá thành, tuy nhiên, 2 dòng xe này có thị phần cực nhỏ nên không có ảnh hưởng đến thị trường chung.

giá xe toyota altis, camry 2018 liệu có giảm?

Xe du lịch Toyota và các đối thủ

 

Giá xe Toyota Innova 2018, Fortuner 2018 sẽ giảm?

Dưới bảng thì đa số là xe lắp ráp trong nước. Một số dòng xe nhập Nhật và Hàn Quốc không được hưởng ưu đãi thuế nên giá xe trong năm 2018 sẽ không bị ảnh hưởng. Riêng xe Toyota Fortuner và Ford Everest nhập khẩu sẽ có mức giảm thuế nhập khẩu từ 30% về  0% vào năm 2018. Tuy nhiên, xe Fortuner khi chuyển đổi từ lắp ráp sang nhập khẩu đã được xây dựng mức giá bán rất hợp lý (giá bán thấp ngoài sự tưởng tượng của giới kinh doanh xe Toyota và khách hàng) và Toyota Việt Nam không cộng thuế nhập khẩu vào giá bán. Do đó, dự đoán năm 2018 giá xe Fortuner nhập khẩu sẽ không thay đổi. Xe Ford Everest có giá bán khá cao (khoảng 1,9 tỷ), thị phần xe thấp nên cho dù có giảm giá thì vẫn khó cạnh tranh được với xe Fortuner.

 

gia xe innova 2018, fortuner 2018

Xe gầm cao SUV Fortuner và các đối thủ cạnh tranh

 

Nên mua xe ô tô ngay khi có nhu cầu,vì chờ đến 2018 giảm thuế thì giá xe cũng sẽ không giảm bao nhiêu.

Dưới đây là 5 lý do chúng ta nên mua xe ô tô ngay khi có nhu cầu, đừng đợi đến năm 2018 vì chẳng lợi hơn được bao nhiêu.

1. Chỉ các xe nhập khẩu từ thị trường Asean (chủ yếu Thái Lan, indonesia) mới được ưu đãi giảm thuế và giảm giá, các mẫu xe lắp ráp trong nước (như xe Vios, Altis, Innova, Camry) hoặc nhập khẩu ngoài Asean (như xe Land Cruiser, Land Cruiser Prado) sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp.

2. Chi phí lăn bánh một chiếc xe ô tô còn nhiều các khoản khác như: Thuế trước bạ, phí đăng ký, đăng kiểm, phí lưu hành đường bộ, bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm vật chất thân vỏ xe…Các chi phí này do nhà nước quy định và hoàn toàn có thể điều chỉnh tăng lên (nhằm làm hạn chế ô tô cá nhân hoặc tăng thuế cho ngân sách nhà nước). Vì thế, những toan tính về ước mơ chiếc xe “giá rẻ” có lẽ còn rất xa vời.

3. Đối với các dòng xe kinh doanh (như Vios, Innova, Fortuner máy dầu…) thì mua xe sớm là một lợi thế thu hồi vốn sớm, có nhiều khách hàng.

4. Đối với gia đình mua xe đi lại, công tác, về quê thì mua xe sớm – an toàn và thuận tiện hơn nhiều. Việc đi công tác, về quê hay đối ngoại quan hệ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho chúng ta hơn là chờ đợi xe giá rẻ (mà thực sự là chẳng biết đến bao giờ nó mới rẻ?)

5. Chính sách của nhà nước trong năm 2018 cũng sẽ quản lý rất chặt chẽ xe nhập khẩu nguyên chiếc, không nhập khẩu xe kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Thực tế là các nhà máy lắp ráp xe ô tô Toyota, Honda, Ford, Hyundai, Kia….sẽ đi đâu? Công nhân ở các nhà máy này sẽ thất nghiệp? Dây chuyền lắp ráp được đầu tư cả triệu đô sẽ đắp chiếu? Chắc chắn nhà nước sẽ có chính sách bảo hộ và giá xe ô tô năm 2018 “giảm mạnh” là điều rất khó có thể xảy ra.

15/06/2017 / by / in ,
Comments

Comments are closed here.